Màu sắc của năm 2021 - Phần 1: Xám - PANTONE 17-5104 Ultimate Gray

Màu sắc của năm 2021 - Phần 1: Xám - PANTONE 17-5104 Ultimate Gray

Như vậy là vào những ngày cuối năm 2020, Pantone đã công bố sắc màu của năm 2021; một điều khá bất ngờ đó là việc lần đầu tiên trong 22 năm kể từ khi bắt đầu, Pantone chọn hai màu cùng lúc cho một năm. Màu sắc năm nay gồm: Xám - PANTONE 17-5104 Ultimate Gray, và Vàng - PANTONE 13-0647.

Nếu các bạn đang thắc mắc về Pantone và khái niệm "màu sắc của năm"; thì về cơ bản Pantone là một công ty ở Mỹ phát minh và sở hữu hệ thống màu PMS hay ngắn gọn là hệ màu Pantone. Hệ màu Pantone đã được các chuyên gia nghiên cứu, tiêu chuẩn hóa với các thông số kỹ thuật trong pha chế và đánh mã cụ thể để đưa vào hệ thống; hệ màu Pantone được xem là chuẩn mực và ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất, in ấn và thiết kế. Mỗi năm Pantone đều lựa chọn một màu sắc, được dự đoán là xu hướng thiết kế của năm đó, dựa trên rất nhiều phân tích đánh và đánh giá dưới nhiều góc độ trải khắp từ các sự kiện kinh tế, văn hoá, môi trường,...

Bất cứ ai trong chúng ta đều có chung cảm nghĩ năm 2020 vừa qua, là một năm đầy biến động và khó khăn với sự xuất hiện của dịch bệnh Covid-19. Một năm mà đại đa số đều phải hứng chịu ít nhiều sự ảnh hưởng, trì hoãn; chắc hẳn các bạn cũng như chúng tôi đều hy vọng một năm 2021 khởi sắc hơn đúng không ạ. Bài viết này, đội ngũ Cơn Mưa Nhỏ sẽ cùng các bạn tìm hiểu về hai màu đơn sắc được Pantone chọn, dưới góc độ tâm lý học ứng dụng cho trang trí nội thất. Chúng tôi rất mong, bài viết sẽ cung cấp thêm thông tin để giúp các bạn có thể lựa chọn màu sơn, màu gạch ốp lát và các giải pháp phối màu cho ngôi nhà thân yêu của mình nhé.

1. Màu xám thuần khiết

 

 

Màu xám thuần khiết được hình thành từ hai màu trắng và đen, nó lơ lửng nhẹ nhàng giữa hai thái cực đen - trắng. Điểm đặc trưng của màu xám đó là nó dường như thiếu hẳn đi sắc màu, không hề thu hút sự chú ý; sẵn sàng thoái lui để các màu sắc khác sặc sỡ hơn chiếm lấy vị trí trung tâm.

2. Những đặc điểm tích cực của màu xám

Dưới góc độ tâm lý học ứng dụng, màu xám thuần khiết không có bất kỳ đặc điểm tích cực nào, dường như hầu hết chúng ta đều cảm thấy buồn rầu, chán nản và chỉ muốn nằm lỳ ở nhà trong những ngày xám trời. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta không phản ứng tích cực với màu xám. Màu xám được cho là màu sắc của sự che đậy, màu xám cho phép bạn giữ sự tách biệt, riêng tư và không bị làm phiền. Mọi người thường dùng màu xám để làm dịu đi sự ồn ã của cảm xúc trong cuộc sống thường ngày, nó có thể được xem như một màng bọc an toàn để chúng ta có thể lẩn tránh, và lắng nghe cảm xúc nội tại nhiều hơn.
 
Chúng ta thường gọi màu xám là sắc màu của sự yên bình, mộc mạc, và gần gũi.
 

3. Những điểm bất lợi của màu xám

Màu xám như một biểu trưng cho sự yên bình, tĩnh lặng; tuy nhiên qua thời gian rất có thể cảm giác yên bình đó sẽ bị thay thế bằng cảm giác mệt mỏi, và cạn kiệt. Một ví dụ dễ hình dung hơn, đó là ngủ một giấc sâu trong căn phòng màu xám, thay vì cảm thấy khoan khoái khi thức dậy; có lẽ bạn sẽ cần một tách cà phê đen đủ mạnh để có thể kéo mình ra khỏi cảm giác mắc kẹt.
 

4. Những tông màu xám

Các tông màu của sắc xám bao gồm: sắc xám ấm và sắc xám lạnh. Việc hiểu được những tác động tâm lý của màu xám, bạn sẽ có thể quyết định xem nó có phải màu sắc phù hợp để sử dụng hay không. Hãy cùng tiếp tục tìm hiểu về màu xám trong ứng dụng trang trí nội thất nhé.
 

5. Ứng dụng màu xám

Liệu có phải các xu hướng thiết kế gần đây cho tất cả mọi thứ mang màu xám đều liên quan đến bước tiến hối hả của sự thay đổi trong thế giới hiện đại? Chắc hạn bạn không khó để ngẫm lại, nhiều cửa hàng thức ăn nhanh, các chuỗi cà phê, trung tâm thương mại đều sử dụng tông màu xám, hay hiệu ứng bê tông làm chủ đạo đúng không ạ? Các bạn có nghĩ các nhà thiết kế đang cố gắng làm chậm lại nhịp sống vốn rất nhanh hiện nay không, hay nói cách khách họ đang cố gắng níu chân khách hàng lâu nhất có thể?
 

 
Thế giới đang vận hành nhanh hơn bao giờ hết, và không có bất kỳ dấu hiệu nào của sự chững lại. Thậm chí sự xuất hiện của dịch bệnh Covid-19 thì các phản ứng trì hoãn cũng chỉ dường như là tức thời. khi những thứ bao quanh chúng ta gây bối rối, khiến ta cảm thấy không an toàn, chắc hẳn chúng ta sẽ làm bất cứ gì để có thể đơn giản hoá sự phức tạp. Chúng ta dần cảm thấy bản thân chuyển dần qua bảng màu trắng - đen - xám như một cách tự vệ; sắc xám lại một lần nữa biểu trưng cho sự an toàn, giản đơn. Một khi chúng ta không thể kiểm soát được sự hỗn loạn cảm xúc quanh mình, chúng ta sẽ lựa chọn cách bảo vệ vô thức bằng màu sắc xung quanh.
 

6. Lời kết

Chúng tôi đã trao đổi với rất nhiều khách hàng và biết được cảm nghĩ của họ về màu xám; đó là hầu hết cho rằng màu xám khiến họ cảm thấy an toàn và dễ dàng hơn khi lựa chọn. Nếu đang không biết phải lựa chọn màu gạch gì, màu xám dường như là lựa chọn đầu tiên trong vô thức. Tuy nhiên, lời khuyên của chúng tôi là đừng ngần ngại đặt câu hỏi, để hiểu thêm về tính cách, sở thích và thói quen của mình. Đội ngũ Cơn Mưa Nhỏ chắc chắn sẽ cố gắng cùng bạn phiêu lưu trong thế giới màu sắc vô cùng rộng lớn và đẹp đẽ ngoài kia. Nếu bài viết chưa đủ thông tin, xin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hộp chat, email hay facebook page nhé. Cảm ơn và hẹn gặp lại trong phần hai của bài viết, và rất nhiều sắc màu sau đó nữa.
 
Bài viết được thực hiện bởi Thế Nguyễn - Cơn Mưa Nhỏ team, vui lòng trích dẫn nguồn conmuanho.com.vn khi sử dụng. Tài liệu tham khảo: https://www.pantone.com; https://www.karenhaller.co.uk; hình ảnh minh hoạ từ internet.
← Bài trước

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI!

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho bạn để có sản phẩm tốt nhất

icon

Giao hàng nhanh chóng

Miễn phí cho đơn hàng trên 3 triệu

icon

Chính sách bảo hành

Bảo hảnh 12 tháng, đổi trả 15 ngày

icon

Hỗ trợ 24/7

Với các kênh chat, email, phone