Câu hỏi 1: Gạch Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ thì loại này sẽ có độ bóng cao hơn?
Các yếu tố ảnh hưởng tới độ bóng của gạch: độ bóng thực tế của bề mặt đo bằng máy đo bóng chuyên dụng; ánh sáng của môi trường xung quanh; màu sắc của viên gạch.
Độ bóng thực tế của bề mặt đo bằng máy đo bóng chuyên dụng: đối với dòng gạch bóng cao (siêu bóng) thường kết quả đo sẽ > 90GU (GU = gloss unit = đơn vị đo độ bóng). Lưu ý khi đo nhớ lau sạch bề mặt để có kết quả đo chính xác nhất, và đo ít nhất 3~5 điểm trên một viên gạch.
Ánh sáng môi trường xung quanh: độ bóng thực ra là khả năng phản chiếu lại ánh sáng của bề mặt gạch, độ bóng càng cao thì phản chiếu càng tốt. Cho nên khi thay đổi điều kiện chiếu sáng như tắt bớt đèn, tắt hết đèn hoặc đem viên gạch ra cái khu vực khác nhau trong nhà ngoài trời sẽ tạo ra các hiệu ứng cảm giác độ bóng khác nhau trên cùng một viên gạch.
Màu sắc của viên gạch: gạch có màu sậm (đen, nâu đậm, xám đậm, …) sẽ cho cảm giác gạch bóng hơn hẳn so với gạch có màu sáng (trắng, kem, vàng nhạt, …). Khi bên trong nhà tắt đèn ta đứng ngoài sân nhìn vào cửa kính (tương tự như gạch có màu sậm) sẽ thấy hình ảnh của mình phản chiếu lên cửa kính rõ hơn là khi trong lên cửa kính rõ hơn là khi trong nhà bật đèn (tương tự như gạch có màu sáng).
Sở dĩ có ví dụ này, vì quy trình sản xuất gạch như sau: sau khi xương gạch được ép khuôn → in kỹ thuật số để tạo màu sắc và vân gạch → Bề mặt này được phủ một lớp thuỷ tinh trong suốt và đem đi đánh bóng. Công nghệ đánh bóng càng cao cấp thì gạch càng bóng, hiện nay Trung Quốc đang dẫn đầu về công nghệ đánh bóng tiếp đến là Ấn Độ sau cùng là Việt Nam.
Câu hỏi 2: Làm thế nào để giữ cho gạch luôn bóng đẹp?
Không sử dụng hoá chất tẩy rửa mạnh: không sử dụng hoá chất tẩy rửa mạnh khi lau chùi/ vệ sinh gạch như các loại nước tẩy Javel, nước tẩy công nghiệp. Chỉ sử dụng các loại nước lau sàn phổ biến trên thị trường, đối với khu vực toilet thì có thể dùng các loại dung dịch tẩy rửa chuyên dụng cho nhà vệ sinh như: con vịt, Vim, Cif…
Chọn gạch phù hợp với công năng khai thác: ví dụ khu vực mà lưu lượng đi lại nhiều như sảnh thang máy, sảnh ra vào nhà hàng, quán cà phê, quán ăn thì tốt nhất không nên sử dụng các loại gạch bóng in kỹ thuật số. Vì chắc chắn độ bóng sẽ bị giảm đi rất nhanh sau vài tháng sử dụng, hoặc thậm chí mất luôn mặt men.
Câu hỏi 3: Khí hậu có ảnh hưởng tới việc chọn gạch không?
Khí hậu miền Nam có nền nhiệt và độ ẩm tương đối đồng đều quanh năm nên yếu tố khí hậu sẽ không ảnh hưởng đến việc chọn gạch.
Khí hậu miền Bắc có phần khắc nghiệt hơn, chênh lệch nhiệt độ giữa mùa nóng và lạnh là lớn. Tuy nhiên vào mùa nồm, độ ẩm không khí ở miền Bắc rất cao, nước thậm chí đọng lại thành giọt trên nền nhà.
Sự co giãn khi thay đổi nhiệt độ (lạnh co, nóng giãn), gạch có độ hút nước càng thấp, xương gạch càng đặc chắc càng ít bị co giãn khi thay đổi nhiệt độ. Đó là lý do khi lót gạch cho sàn lớn, đại sảnh, hội trường phải quan tâm đến kỹ thuật thi công và chọn gạch phù hợp, nếu không rất dễ gặp trường hợp lột sàn do co giãn.
Sự co giãn khi thay đổi độ ẩm: một cách tương đối, gạch có độ hút nước càng cao, xương gạch càng xốp nên dễ bị co giãn khi hút nước/ ẩm. Đối với các khu vực ẩm ướt, hoặc khí hậu có độ ẩm cao nên chọn gạch có độ hút nước thấp như Porcelain, khi thi công luôn xử lý chống thấm cho nền/ tường trước khi ốp/ lát gạch, ốp lát gạch bằng keo dán gạch chất lượng, chừa bề rộng ron đúng kỹ thuật.
Bên cạnh đó gạch càng lớn, độ giãn nở càng nhiều yêu cầu bề rộng ron càng lớn:
Kích thước | 30x60; 60x60 | 80x80; 60x120 | Khổ lớn hơn |
Độ lớn đường ron | 1~2mm (ly) | 2~3mm (ly) | 3~4mm (ly) |
|
|
|
|
Câu hỏi 4: Có phải gạch dày hơn thì chất lượng sẽ tốt hơn?
Câu trả lời là đúng, nhưng chỉ đúng với các công nghệ sản xuất cũ cách đây hơn 10 năm về trước, do những giới hạn về công nghệ sản xuất, để gạch đạt được chỉ tiêu độ bền uốn, nhà sản xuất bắt buộc phải tăng độ dày của gạch.
Trong vài năm trở lại đây, công nghệ sản xuất mới được áp dụng: hoá chất/ phụ gia tốt hơn, công nghệ ép mới, công nghệ nung mới dẫn đến gạch thành phẩm tuy mỏng hơn, nhưng vẫn đáp ứng hoàn toàn các yêu cầu về độ bền uốn của thị trường Việt Nam.
Câu hỏi 5: Tại sao có một số loại gạch trong quá trình sử dụng lại có mùi tanh?
Gạch có mùi tanh có 02 nguyên nhân chính: mùi tanh đến từ việc chất bẩn bám lên bề mặt, và mùi tanh do hoá chất/ dung dịch bẩn/ nước phèn thấm vào xương gạch.
Nguyên nhân bề mặt vì có thể dễ dàng xử lý, nguyên nhân thứ 2 sẽ phức tạp hơn: do xử lý chống thấm không tốt nên nước phèn thấm vào xương gạch, do chà ron không đúng kỹ thuật nên nước phèn thông qua kẽ ron thấm ngang vào xương gạch, hoặc cả 2 nguyên nhân cùng lúc.
Các khu vực miền Tây điều kiện thi công không tốt, nguồn nước thường nhiễm phèn nên sử dụng gạch có độ hút nước thấp như gạch porcelain cho các khu vực sàn trệt, ẩm ướt. Khi thi công luôn xử lý chống thấm cho nền/ tường trước khi ốp/ lát gạch, ốp lát gạch bằng keo dán gạch chất lượng, chừa bề rộng ron đúng kỹ thuật.
Câu hỏi 6: Khi thi công nên ốp thẳng hay ốp lệch ron?
Ốp thẳng hay ốp lệch ron là do nhu cầu thẩm mỹ của người dùng cuối, nên ướm thử, trải gạch ra kiểm tra cong vênh, sai lệch kích thước trước khi thi công hàng loạt. Các vấn đề cong vênh trong dung sai cho phép luôn có thể giải quyết được nếu thi công đúng kỹ thuật dù cho ốp thẳng hay ốp lệch: chừa bề rộng ron đúng kỹ thuật, sử dụng keo dán gạch, ke rút, ke cân bằng... Nếu khách hàng có những giới hạn về kinh phí lẫn năng lực thi công của nhà thầu/ thợ thầy thì nên ốp thẳng sẽ an toàn, hiệu quả thẩm mỹ nhất.
Câu hỏi 7: Gạch TQ có tốt không? Nếu mua gạch TQ bị lỗi kỹ thuật thì kỹ thuật của nhà máy TQ qua xử lý hay như thế nào?
Về công nghệ sản xuất gạch ốp lát nói chung và lịch sử ngành gốm sứ thì Trung Quốc là nước đi đầu thế giới. Tại Gạch Cơn Mưa Nhỏ/khogach94 luôn lấy chất lượng làm tiêu chí hàng đầu khi tìm kiếm nguồn hàng, tất cả dòng gạch bán ra thị trường đều đảm bảo hợp quy tại các trung tâm thử nghiệm. Mọi khiếu nại về sai lệch kích thước, sai lệch màu sắc, khuyết tật bề mặt công ty Cơn Mưa Nhỏ/khogach94 cam kết xử lý 100% trước khi thi công.
Câu hỏi 8: Gạch loại 1 và loại 2 sẽ khác nhau ra sao và mức chênh lệch giá của nó có nhiều không?
Về mặt chất lượng hàng loại 2 chắc chắn sẽ có những loại lỗi thường gặp như sau: khuyết tật nhỏ bề mặt (có thể thấy và không thể thấy), sai lệch kích thước ngoài dung sai cho phép, không đạt chỉ tiêu độ hút nước, độ bền uốn, lệch màu so với mẫu được phê duyệt, hàng nhiều lô…
Về mặt hình thức hàng loại 2 sẽ không có quá nhiều khác biệt so với loại 1 ở hầu hết các nhà máy. Chỉ tiêu phân loại gạch loại 1 hay loại 2 dựa theo tiêu chí phân loại của từng nhà máy.
Câu hỏi 9: Gạch bán sứ mình có sử dụng cho sân thượng được không?
Khi lót gạch sân thượng quan trọng nhất là kỹ thuật chà ron (chà ron đầy mạch ron, sử dụng keo ron chất lượng dùng cho ngoài trời), thi công đội dốc tối ưu, chống thấm nền trước khi lót gạch. Nếu các yếu tố trên đáp ứng được thì bán sứ hay thấp hơn cũng đều sử dụng được. Bản chất thi công sân thượng để đọng nước, chà ron không kín thì gạch porcelain (sứ) hay semi-porcelain (bán sứ) cũng không giải quyết được vấn đề chống thấm.
Câu hỏi 10: Phân biệt đá nung kết và gạch đồng chất?
Đá nung kết (Sintered Stone) và gạch đồng chất (Full body Tiles) về bản chất như nhau, nguyên liệu chính của cả hai loại trong xương của hai loại này là bột đá và phụ gia. Trong khi đó đối với gạch ceramic và gạch porcelain nói chung, nguyên liệu chính của xương là đất sét và phụ gia.
Nếu so sánh về giá thì xương bột đá và phụ gia có trong đá nung kết và đá đồng chất có giá cao hơn rất nhiều so với xương đất sét và phụ gia của gạch Ceramic và Porcelain, đồng thời khi nung bột đá cũng cần nhiệt độ nung cao hơn, thời gian nung dài hơn để bột đá có thể chảy ra và kết dính vào nhau, đây cũng là lý do vì sao gọi là đá nung kết.
Đối với đá nung kết và gạch đồng chất: trong quá trình sản xuất nhà sản xuất sẽ sử dụng luôn nguyên liệu xương gạch để tạo vân bề mặt, sau đó mài/ đánh bóng. Các dòng sản phẩm này có thể dùng để làm mặt bếp, mặt bàn, cầu thang do cạnh bên sau khi vát vẫn đồng nhất vân với bề mặt.
Ưu điểm của xương gạch đồng chất hay xương đá nung kết: độ chống thấm vượt trội, có thể làm ra những xương gạch mỏng 3~5mm (ly) mà vẫn đáp ứng độ bền uốn, cứng nhưng độ đàn hồi cao. Đá nung kết vẫn có dòng in kỹ thuật số, dùng nguyên liệu xương gạch là bột đá, sau đó in vân kỹ thuật số, phủ men và đánh bóng như dòng gạch thông thường.
Đá nung kết thường sản xuất dưới dạng khổ lớn tương tự như đá hoa cương. Nhà sản xuất sử dụng công nghệ ép con lăn để làm xương gạch, đây là một loại công nghệ mới xuất hiện gần đây, còn công nghệ ép xương gạch đồng chất là công nghệ ép khuôn.
Câu hỏi 11: Vì sao gạch sugar thử nước vẫn có độ trơn?
Gạch sugar, hay gạch mờ (matt), rustic (bề mặt gồ ghề) nói chung chỉ giúp hạn chế trơn trượt tốt hơn rất nhiều so với gạch bóng. Các dòng gạch này phù hợp hơn nếu gia đình có con nhỏ, người già. Cho đến thời điểm hiện tại 100% các loại sản phẩm trên thị trường đều không phải là gạch chống trượt.